Phải làm gì khi máy giặt nhà bạn bị rò rỉ?

Máy giặt bị rò rỉ có thể gây nhiều bất tiện hơn. Khi máy giặt bắt đầu bị rò rỉ, bạn có thể gặp phải tình trạng lộn xộn lớn dẫn đến việc sửa chữa sàn nhà tốn kém. Nhiều chủ nhà chọn thuê một chuyên gia để sửa chữa, nhưng thực tế không quá khó để tự khắc phục sự cố.

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy một vũng nước gần máy giặt của bạn, bạn nên xem xét kỹ hơn. Nhiều rò rỉ máy giặt là nhỏ, nhưng một số khác có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân khiến máy giặt bị rò rỉ.

Xem thêm: Sửa máy giặt tại nhà

 

Cách sửa máy giặt bị rò rỉ

Thường xuyên xảy ra rò rỉ với ống máy giặt. Có 3 loại vòi: Đổ đầy, Xả và Trong. Các vấn đề phổ biến nhất xảy ra với ống nạp và ống thoát nước. Các ống này thường được đặt ở phía sau máy giặt của bạn và đây thường là nơi tốt nhất để bắt đầu tìm kiếm rò rỉ.

Nếu vấn đề không phải do bạn đặt hoặc ống thoát nước, bạn sẽ cần phải khắc phục sự cố nhiều hơn. Với một vết rò rỉ nhỏ, bạn có thể chỉ cần đặt một miếng bìa cứng bên dưới máy giặt và chạy máy theo chu kỳ. Sau khi máy giặt của bạn đã hoàn thành, hãy lấy bìa cứng ra và xem mặt trước của bìa cứng bị ướt hay mặt sau. Điều này có thể giúp bạn xác định nguồn gốc rò rỉ để bạn có thể tìm ra nguồn gốc rò rỉ.

Nếu máy giặt của bạn bị rò rỉ một lượng lớn, nói chung dễ nhất là bạn chỉ cần chạy nó qua một chu kỳ và quan sát khi nào máy bắt đầu bị rò rỉ.

 

Rò rỉ ống bị hỏng

Nếu máy giặt quần áo của bạn bị rò rỉ, nguyên nhân rất có thể là do ống nạp hoặc ống thoát nước bị hỏng. Dưới đây là cách khắc phục sự cố và sửa chữa cả hai.

 

Đổ đầy ống

Các ống nạp nằm ở mặt sau của máy giặt và chúng đổ đầy nước nóng và lạnh vào máy giặt. Một ống nạp sẽ kết nối nguồn cấp nước gia đình với van cấp nước của máy giặt.

 

Xử lý sự cố

Kiểm tra để đảm bảo rằng các ống được sửa chữa tốt và các phụ kiện ren và kẹp có chắc chắn và không bị rò rỉ.

Rò rỉ có thể đến từ một trong hai đầu của ống mềm.

Kiểm tra xem vòi cấp nước cho máy giặt không bị rò rỉ.

Ống cống

Ống xả nước nằm ở mặt sau của máy giặt và mục đích của nó là xả nước từ máy giặt.

 

Xem thêm: Lắp đặt máy giặt Hà Nội

 

Xử lý sự cố

Kiểm tra để đảm bảo rằng không có rò rỉ nơi ống thoát nước được kết nối với máy giặt và tất cả các kẹp đã được đặt chắc chắn.

Kiểm tra xem đầu cuối của ống thoát nước có chắc chắn bên trong ống thoát nước gia đình không.

Kiểm tra xem ống thoát nước gia đình, nơi ống dẫn nước, có hoạt động bình thường và nó không được dự phòng.

 

Lấp lỗ rò rỉ chu trình

Có một số vấn đề có thể khiến máy giặt của bạn bị rò rỉ trong chu kỳ nạp. Đây là những điều phổ biến nhất:

 

Van nước đầu vào đến vòi ống

Đây là một trong số các ống nội bộ nằm bên trong máy giặt và nó kết nối lồng giặt với van đầu vào của nước. Nếu ống này bị hỏng, máy giặt của bạn sẽ bị rò rỉ khi đang trong chu kỳ nạp.

 

Xử lý sự cố

Kiểm tra các dấu hiệu nứt hoặc mài mòn trên ống nối giữa van cấp nước vào lồng giặt.

Kiểm tra hệ thống nước đầu vào xem có rò rỉ không. Cả bộ phận ngắt xi phông và bộ phận phun ống đều phải khô.

Kiểm tra khu vực phân phối chất tẩy rửa trên máy giặt cửa trước. Nhiều kiểu máy sẽ bơm nước trực tiếp vào lồng giặt thông qua bộ phân phối.

 

Nước chảy qua van

Van đầu vào kiểm soát nước nóng và lạnh vào máy giặt của bạn. Nó nằm ở phía sau máy của bạn, nơi các ống nối với nhau.

 

Rò rỉ bắt nguồn từ phía sau của máy có thể do van đầu vào của nước.

 

Xem thêm: vệ sinh máy giặt Hà Nội

 

Xử lý sự cố

Kiểm tra xem các ống đầu vào và đầu ra đã được kết nối chắc chắn chưa.

Kiểm tra thân van xem có dấu hiệu nứt vỡ hoặc các hư hỏng khác không.

Nếu cần thay van, bạn sẽ cần ngắt nguồn điện vào máy giặt của mình.

 

Công tắc mực nước

Công tắc mực nước xác định lượng nước chính xác trong lồng giặt. Đó là một công tắc được kích hoạt bằng áp suất và nó thường nằm phía sau bảng điều khiển. Nó sẽ có một ống mềm hoặc một ống vòm không khí kết nối từ công tắc đến bồn tắm. Nếu máy giặt của bạn sử dụng điều khiển điện tử, công tắc có thể nằm bên dưới lồng giặt.

 

Không khí trong ống sẽ đẩy vào màng ngăn bên trong công tắc khi nước tràn vào lồng giặt. Khi lồng giặt đầy, công tắc mực nước sẽ được kích hoạt và van đầu vào sẽ ngắt dòng nước.

 

Nếu máy giặt của bạn đổ đầy nước, có thể không có đủ áp lực để kích hoạt công tắc nếu lồng giặt bị rò rỉ. Nó cũng có thể là do công tắc bị hỏng và nó không thể kích hoạt nước để tắt.

 

Xử lý sự cố

Tháo ống vòm không khí và kiểm tra bên trong ống xem có vật cản không.

Nếu không có vật cản, hãy bịt kín một đầu của ống và nhấn chìm trong nước và thổi không khí vào đầu kia. Nếu bạn nhìn thấy bong bóng, ống của bạn bị rò rỉ và bạn cần phải thay thế ống vòm khí của mình.

Nếu ống vòm không khí có vẻ ổn, thì vấn đề có thể là do công tắc mực nước và nó sẽ cần được thay thế.

 

Con dấu khởi động (Con dấu thùng)

Gioăng

lồng giặt giữ cho nước không bị rò rỉ khi trục truyền động hoặc trục giỏ đi vào lồng giặt. Khi con dấu này bắt đầu bị hỏng, vết rò rỉ thường sẽ rất nhỏ. Tuy nhiên, quá giờ, rò rỉ có thể khiến ổ trục chính của lồng giặt bị hỏng. Những rò rỉ này xảy ra trong chu kỳ lấp đầy hoặc kích động.

 

Xử lý sự cố

Khi mặt trước đã được tháo ra và lồng giặt đầy nước, hãy kiểm tra khu vực nơi trục truyền động đi vào lồng giặt xem có rò rỉ không.

Máy tải phía trước sẽ cần phải tháo bảng điều khiển phía sau và kiểm tra xem có rò rỉ từ các lỗ nhỏ gần vỏ ổ trục phía sau hay không.

Nếu con dấu bị hỏng, nó sẽ cần được thay thế. Cả hai máy tải phía trên và phía trước sẽ cần phải tháo các ống để hoàn tất việc sửa chữa.

 

Rò rỉ chu trình giặt

Nếu máy giặt của bạn bị rò rỉ trong chu kỳ giặt, có một số điều cần kiểm tra:

Một ống bên trong khác là ống chạy từ lồng giặt đến ống xả của máy bơm. Ống này sẽ bị rò rỉ nếu máy giặt đang trong chu kỳ giặt.

 

Xử lý sự cố

Kiểm tra các kẹp để đảm bảo rằng chúng chặt chẽ và không bị ăn mòn.

Kiểm tra để đảm bảo rằng ống không bị nứt.

Bơm xả

Máy giặt sử dụng một máy bơm để xả nước trong lồng giặt. Máy bơm thoát nước sẽ có một đầu vào từ bồn tắm và một đầu ra cho ống thoát nước, và đôi khi là một đầu ra ống tuần hoàn.

 

Nếu máy giặt của bạn bị rò rỉ trong chu trình giặt hoặc chu trình xả nước thì rất có thể sự cố là do máy bơm xả nước. Máy bơm thoát nước thường được gắn vào động cơ truyền động hoặc nó cũng có thể nằm trên đế của khung. Đảm bảo ngắt nguồn điện nếu nó cần được rút ra.

 

Xử lý sự cố

Kiểm tra các ống nối với máy bơm để đảm bảo chúng ở trạng thái tốt và các kẹp ống được chắc chắn.

Nếu bản thân máy bơm bị rò rỉ, bạn sẽ cần phải mua một cái mới.

 

Gioăng nắp ống

Miếng đệm này tạo thành một vòng đệm giữa lồng giặt bên ngoài và vỏ lồng giặt. Nó được cài đặt trên cả máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước. Nếu bạn nhận thấy rò rỉ trong chu trình giặt hoặc chu trình vắt, thì miếng đệm của nắp lồng giặt có thể là thủ phạm.

 

Xử lý sự cố

Kiểm tra các dấu hiệu rò rỉ bằng cách tháo các tấm trên cùng (tải trên) hoặc các tấm phía trước (tải trước).

Nếu miếng đệm bị rò rỉ, bạn có thể nhận thấy nước hoặc nước xà phòng trong khu vực.

 

Các vấn đề rò rỉ khác

 

Dưới đây là một vài khu vực khác mà máy giặt quần áo có xu hướng bị rò rỉ.

 

Dấu khởi động cửa (ống thổi)

Con dấu này được sử dụng trên máy giặt cửa trước và nó là con dấu giữa cửa và lồng giặt bên ngoài. Ống thổi cửa có thể bị nứt hoặc rách khi sử dụng bình thường, nhưng nó cũng có thể xé hoặc rách do vật thể lạ. Nếu miếng đệm cửa bị rò rỉ, bạn sẽ thấy nước xung quanh cửa.

 

Con dấu này dễ bị va chạm với các vật sắc nhọn, điều này không chỉ có thể khiến con dấu bị rách mà còn có thể gây thương tích. Hãy cẩn thận khi kiểm tra và loại bỏ bất kỳ vật lạ nào.

 

Xử lý sự cố

Khi cửa mở, hãy kiểm tra cẩn thận ống thổi xem có bị hư hỏng không.

Tìm kiếm chất tẩy rửa tích tụ và các mảnh vụn có thể ngăn cửa đóng kín.

Cửa bắt

Trên máy giặt cửa trước, cửa bắt giữ đóng cửa trong suốt chu trình giặt. Khi chu trình bắt đầu, cơ cấu khóa cửa sẽ sử dụng chốt cửa để giữ cho cửa không bị mở cho đến khi chu trình kết thúc.

 

Theo thời gian, tay nắm cửa có thể có dấu hiệu bị mòn, mặc dù nó vẫn thực hiện công việc giữ cửa khóa, nó có thể không còn khả năng làm kín nước.

 

Xử lý sự cố

Kiểm tra các dấu hiệu mòn hoặc móp méo trên móc chốt cửa.

Con dấu sẽ cần được thay thế nếu đây là nguyên nhân gây ra rò rỉ của bạn.

 

 

Quá nhiều chất tẩy rửa

Điều này có vẻ như không có trí tuệ, nhưng có thể là một sai lầm đơn giản có thể dẫn đến hàng giờ khắc phục sự cố!

 

Nếu sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa có độ bám dính cao, kết quả là có thể làm tràn nước bẩn ra sàn nhà của bạn. Sự cố này có thể xảy ra trong chu kỳ giặt, nhưng nó cũng có thể được nhìn thấy trong chu kỳ xả.

 

Đọc tiếp: Khi Máy Giặt Không Xả Nước Bạn Cần Làm Gì

Bình luận - Góp ý - Phản hồi

Bình luận - Góp ý - Phản hồi